ภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis)

ภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis) หอบ หืด หวัด ไซนัส ◉➤ “ภูมิแพ้อากาศ” เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ถูกกระตุ้นให้เกิดอาการได้เมื่ออุณหภูมิและความชื้นในอากาศมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว


ภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis)
หอบ หืด หวัด ไซนัส
◉➤ “ภูมิแพ้อากาศ” เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ถูกกระตุ้นให้เกิดอาการได้เมื่ออุณหภูมิและความชื้นในอากาศมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว รวมถึงการสูดดมสารระคายเคืองต่างๆ มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ หญ้า แมลงสาบ รังแคสัตว์ เป็นต้น

➤ เมื่อต้องเผชิญกับปัจจัยกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นสารก่อภูมิแพ้ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ จะมีผลทำให้ผู้ป่วยมีอาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ คันจมูกจนทำให้มักขยี้จมูกจนเกิดรอย มีเสมหะในลำคอ บางรายอาจมีอาการคันตา แสบตา น้ำมูกไหล หรือหูอื้อร่วมด้วย โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเลือกซื้อยามาทานเองทำให้การรักษาไม่ตรงจุด และยังเสี่ยงอันตรายต่อเยื่อจมูกได้ ดังนั้น “การดูแลตัวเอง” จึงเป็นอีกวิธีการรักษาโรคที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีและยั่งยืน
◉➤ ลักษณะใดถึงเรียกว่าโรคภูมิแพ้
โรคภูมิแพ้อาจมีอาการได้หลายอย่างแม้ว่าอาการจะดูต่างกัน แต่ก็มีกระบวนการเกิดแบบเดียวกัน ได้แก่
➢ จมูกอักเสบเนื่องจากการแพ้หรือโรคแพ้อากาศ โดยผู้ป่วยจะมีอาการ คัดจมูก จาม คันจมูก น้ำมูกไหล น้ำมูกไหลลงคอ  อาการดังกล่าวอาจเกิดตามฤดูกาลในช่วงที่มีเกสรดอกไม้มาก ๆ ซึ่งพบได้น้อย หรืออาจมีอาการตลอดทั้งปีก็ได้
➢ เยื่อบุตาอักเสบเนื่องจากการแพ้ โดยจะมีอาการคันรอบ ๆ ตา หนังตาด้านในแดง น้ำตาไหล หนังตาบวม
➢ ผื่นแพ้พันธุกรรม มีอาการคือ ผิวหนังบริเวณข้อศอก หัวเข่าและข้อพับต่าง ๆ มีลักษณะ แดง แห้งและคัน มักพบมากในเด็กเล็ก
➢ ผื่นลมพิษ ผิวหนังมีลักษณะคัน บวม นูนหนา
➢ อาการแพ้เฉียบพลัน มีอาการหน้าแดง เยื่อบุจมูกบวม คัด เกิดการบวมของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนัง มีผื่นลมพิษ คลื่นไส้อาเจียน หายใจมีเสียงวี๊ด ถ้าเป็นมากอาจมีความดันตก เป็นอันตรายถึงชีวิต
◉➤ การรักษา
➢ การกำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้และการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด
➢ การรักษาด้วยยากินและยาพ่นจมูก
➢ การฉีดวัคซีนเพื่อรักษาโรคภูมิแพ้
◉ สำหรับระยะเวลาในการรักษาไม่สามารถบอกได้ชัดเจน ขึ้นอยู่กับว่าสามารถหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้  มากน้อยแค่ไหน หากจำเป็นต้องใช้ยาพ่นจมูก ซึ่งสามารถช่วยลดอาการได้ โดยส่วนมากใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน หรือฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ใช้เวลา 3-5 ปีแล้วแต่บุคคล โรคแพ้อากาศสามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นอีก ขึ้นอยู่กับการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย
◉➤ ดูแลตัวเองให้หายจาก “ภูมิแพ้อากาศ”
➢ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอมกลิ่นแรงๆ ควันบุหรี่ ควันธูป ควันรถ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการภูมิแพ้หนักขึ้น รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเผชิญการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและความชื้นเฉียบพลัน อย่างเช่น หลังจากเดินตากแดดร้อนๆ มา ควรยืนในที่ร่มเพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิก่อน จึงค่อยเดินเข้าห้องแอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำมากๆ
➢ ทำความสะอาดบ้าน สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ที่ไวต่อฝุ่นละอองต่างๆ การทำความสะอาดบ้านทั้งด้านในและด้านนอก โดยเฉพาะห้องนอนถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง รวมไปถึงการแต่งบ้านให้มีของใช้น้อยๆ เพื่อลดการกักเก็บฝุ่น ตลอดจนการเปิดกระจก หรือผ้าม่าน เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี
➢ ออกกำลังกาย เรารู้กันดีกว่าการออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้มากมาย รวมถึง “โรคภูมิแพ้” เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้อาการภูมิแพ้อากาศค่อยๆ หายไป
➢ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับพักผ่อน คือการที่ร่างกายได้ชาร์จแบตหลังถูกใช้งานมาตลอดทั้งวัน
➢ ทานอาหารดีมีประโยชน์ แน่นอนว่าหลักในการดูแลรักษาสุขภาพที่ถูกต้อง “อาหาร” ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญ การทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน ผัก และผลไม้ จึงเป็นเหมือนอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้
➢ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะสำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้อากาศ การเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะการซื้อยามาทานเองอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อจมูกได้ ทางที่ดีควรให้แพทย์วินิจฉัยและจ่ายยาให้ตามลักษณะอาการของบุคคล


◉ อาหารเพื่อสุขภาพภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis)
➤ ทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยป้องกัน โรคหรือภาวะภูมิแพ้อากาศได้...

✔ ฟลาโวกลูแคน (Flavo Glucan) ➢ วิตามินซี, อะเซโรล่า เชอร์รี่, เบต้า-กลูแคน, ซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์, สารสกัดจากเห็ดหลินจือ, เห็ดยามาบูชิตาเกะ, เห็ดไมตาเกะ

✔ กระเทียม

【✔ น้ำมันปลา】

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกอาหารเพื่อสุขภาพอื่น ๆ ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ เพิ่มเติม เช่น

✔ อิชินาเชีย

✔ ขิง

✔ โคเอนไซม์ คิวเทน

✔ ขมิ้นชัน

✔ ถั่งเช่า (ชาย)

✔ ถั่งเช่า (หญิง)

✔ โสม

✔ พลูคาว

✔ เจียวกู่หลาน

✔ เรสเวอราทอล (สารสกัดจากเปลือกองุ่นแดง)

✔ น้ำสมุนไพรรวมจากสมุนไพรฤทธิ์เย็น, เย็นกลาง, ร้อน, อุ่น

View all ...